Tòa kiến nghị điều chỉnh diện tích đất đã cấp

Những người làm chứng, người hiểu biết sự việc như nguyên tổ trưởng tổ dân phố (sinh năm 1936) và những người sinh sống gần phần đất từ năm 1985 đều xác định đường đi chung mà ông Biên khởi kiện là con đường đất (đường mòn, đường nhỏ nông thôn, con đường xe bò) kéo dài từ đường lớn về đến suối cạn… Đây là ranh phân định giữa khu phố 3 và khu phố 4, thị trấn (nay là TP) Đồng Xoài.

Biên bản thẩm định tại chỗ của tòa sơ thẩm cũng thể hiện thực tế có con đường đi chung đang sử dụng, từ năm 2015 đến 2016 được các hộ dân đổ bê tông, phần lớn nằm trên thửa đất của hộ ông Trường. Bản thân ông Trường cũng xác định từ khi chuyển nhượng đất về cất nhà ở thì đã có con đường đi chung này.

Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Sở TN&MT tỉnh cũng xác định: Trong tổng diện tích đường bê tông hiện hữu (đang tranh chấp) thì có một phần đất (118,4 m2) chưa được chỉnh lý trên bản đồ địa chính và trên GCN của các hộ dân giáp đường, có 87 m2 của thửa đất đã cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trường.

Như vậy, có đủ cơ sở xác định thực tế có con đường đi chung của cộng đồng dân cư tồn tại trước khi cấp, cấp đổi GCNQSDĐ cho hộ ông Trường, được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Phước xác định nằm trên thửa đất đã cấp cho hộ ông Trường.

Người khởi kiện cho rằng việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trường có phần chồng lấn lên lối đi chung, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân sử dụng con đường đi chung này là có cơ sở.

Theo mảnh trích đo địa chính của Chi cục Quản lý đất đai, VPĐKĐĐ và Sở TN&MT tỉnh, diện tích con đường theo người khởi kiện chỉ ranh có diện tích 372,5 m2. Còn con đường bê tông hiện hữu giáp thửa đã có diện tích 185,5 m2. Trong khi đó, GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Trường có diện tích lớn gấp nhiều lần diện tích con đường đang tranh chấp.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm tuyên hủy toàn bộ GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Trường và không kiến nghị cách thức xử lý đối với quyết định hành chính đã bị hủy là chưa đúng với quy định tại điểm b khoản 2 Điều 193 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Cấp phúc thẩm cần sửa án, bổ sung thêm cho đầy đủ nhằm đảm bảo việc thi hành án. Cụ thể, HĐXX không chấp nhận nội dung kháng cáo nhưng sửa bản án sơ thẩm theo hướng bổ sung cho đầy đủ là hủy một phần GCNQSDĐ cấp cho hộ ông Trường. Đồng thời tòa kiến nghị UBND TP Đồng Xoài điều chỉnh diện tích đất trong GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Trường theo hướng trừ đi diện tích thực tế con đường đi chung của các hộ dân…

HOÀNG YẾN

Theo Báo pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh